Cách Trồng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo – Hướng Dẫn Quy Trình Chi Tiết

Đông Trùng Hạ Thảo được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng, vì là một trong những dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng thần kỳ, không có gì bất ngờ khi Đông Trùng Hạ Thảo được nhiều người săn đón và ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên quy trình sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo rất hiếm khi được bật mí, vậy cách trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo ra sao, có thể tự trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà được không? là vấn đề khá nhiều người quan tâm kể từ khi Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi trồng thành công tại Việt Nam.

Cách Trồng Nấm Đông Trùng Hạ Thảo – Hướng Dẫn Quy Trình Chi Tiết

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo  nuôi cấy là một loại nấm dược liệu được cấy giống và sản xuất trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi sản phẩm có giá thành phải chăng và giá trị dinh dưỡng cao.

Đông Trùng Hạ Thảo loại nuôi cấy cũng giống như tự nhiên là một loại nấm ký sinh trên cơ thể ấu trùng vào mùa đông, chúng sử dụng chất dinh dưỡng khiến ấu trùng sâu chết đi và khi mùa hè đến, bào tử nấm phát triển thành cây ở dạng nấm.

Đến nay, Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy trên 2 dạng: Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy trên nhộng tằm (ấu trùng con) và Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy trên cơ chất tổng hợp.

Cách nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo cũng khá công phu, để loại thảo dược này có thể phát triển đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng về phòng nuôi, nguyên vật liệu, nguồn giống. 

Tiêu chuẩn môi trường nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo

Môi trường nuôi cấy là yếu tố quyết định tới sự phát triển và chất lượng của Đông Trùng Hạ Thảo. Chỉ khi được nuôi cấy trong môi trường phù hợp nhất thì mới tạo ra những sản phẩm có chất lượng.

  • Môi trường phòng nuôi cấy vô trùng: Nhà sản xuất phải kiểm soát được yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng nước. Độ ẩm cần thiết để nấm Đông Trùng Hạ Thảo phát triển là từ 70 – 80% và nhiệt độ là từ 18 – 20 độ C.
  • Được trang bị đầy đủ các giàn giá, các lọ đựng cơ chất, bình nuôi cấy cần thiết cùng các hệ thống dụng cụ phun sương, chiếu sáng đầy đủ.
  • Đầu tư các loại máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác về nhiệt độ, độ ẩm,… đảm bảo sạch khuẩn và an toàn cao của môi trường sản xuất. 
  • Quy định nhân viên: Khu vực sản xuất nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo cần giới hạn người ra vào. Người được quyền ra vào phải mặc đồ bảo hộ, khử trùng và thổi bụi trước khi vào phòng nuôi cấy.
  • Quy trình sản xuất khép kín: Lựa chọn nguồn giống nhộng tằm sạch từ nông trại và phải hấp khử trùng trước khi đưa vào phòng vô trùng để tiến hành cấy bào tử nấm. Liên tục kiểm tra, cập nhật và có các biện pháp xử lý cách ly với nấm bị nhiễm khuẩn liên tục trong nhiều tháng

Quy trình chi tiết trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Để tạo ra được sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tốt, quy trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo phải được thực hiện theo quy trình khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt với 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thực hiện nuôi sợi Đông Trùng Hạ Thảo

Một quả thể nấm trưởng thành được tạo ra từ tế bào gốc bằng cách cấy giống Đông Trùng Hạ Thảo vào các lọ cơ chất. Phần cơ chất để nuôi cấy là hỗn hợp bao gồm: Gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay, nước cất, dịch chiết từ khoai tây xay nhuyễn cùng một số vi lượng thiết yếu gọi là dưỡng chất để nấm phát triển như: Glucose, vitamin, peptone / bột chiết nấm men…

Sau khi cấy xong, các lọ cơ chất được đưa tới phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường nuôi cấy phải đạt các tiêu chí sau: Độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C và các lọ chất cần được kín để thực hiện ủ giống kín.

Sau khoảng 10 đến 12 ngày, các sợi nấm sẽ phát triển dài kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này ta sẽ chuyển tất cả các lọ cơ chất sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 – Tạo quả thể

Khi nấm phát triển đủ dài trong lọ cơ chất, chúng sẽ được đưa tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Nhiệt độ thích hợp để nấm Đông Trùng Hạ Thảo phát triển tốt nhất là khoảng từ 18 – 20 độ C và độ ẩm là khoảng 75 – 80%. Mỗi ngày cần chiếu sáng tối thiểu 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Trong thời gian tạo quả thể, cần mở cửa phòng 2 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối, mỗi lần ít nhất 30 phút để lưu thông không khí. Sau khoảng 2 tuần, các sợi nấm li ti sẽ dần xuất hiện. Lúc này chuyển sang giai đoạn nuôi cấy thứ 3.

Giai đoạn 3 – Nuôi quả thể phát triển thành nấm

Ở giai đoạn 3, điều kiện môi trường cũng như điều kiện lưu trữ ở các lọ cơ chất có sự thay đổi. Nhiệt độ vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên cần điều chỉnh độ ẩm tăng lên 80 – 85%. Mỗi ngày vẫn cần chiếu sáng 12 giờ nhưng cường độ chiếu giảm còn 700 Lux.

Ở giai đoạn này, không khí phòng nuôi cấy vẫn cần được lưu thông bằng cách mở cửa phòng 2 lần vào sáng và chiều. Đồng thời các kỹ thuật viên cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi phần nấm Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày để kịp thời phân loại, cách ly hoặc loại bỏ các phần nấm bị mốc, nhiễm bệnh. Sau khoảng 2 tháng, các ngọn Đông Trùng Hạ Thảo sẽ mọc dài ra và trở thành bào tử nấm.

Giai đoạn 4 – Thu hoạch Đông Trùng Hạ Thảo

Khi các ngọn nấm dần chuyển màu sang vàng và sẫm màu hơn phần thân thì lúc đó có thể thu hoạch Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy. Thông thường để nuôi cấy thành công một mẻ nấm Đông Trùng Hạ Thảo mất khoảng 3 tháng.

Trên đây là chi tiết cách trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.

Nên mua Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy ở đâu để đảm bảo chất lượng

Công ty Dược Thảo Thiên Phúc là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo. Với bề dày thành lập hơn 10 năm , chúng tôi hiện nay đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế bởi sản phẩm da dạng, chất lượng cao, uy tín.

Để được mua hàng chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline : 091 633 1080

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý http://bit.ly/dailyctv-thienphuc

Đăng ký CTV và Đại lý: https://bit.ly/dailyctv-thienphuc

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Website: https://duocthaothienphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?